Hội chứng Cinderella hay hội chứng lọ lem là gì?

lo lem

Hội chứng Cinderella hay còn gọi là hội chứng lọ lem

Có 2 định nghĩa về hội chứng này:

  • Bác sĩ nhi khoa người Canada Peter K. Lewin liên quan đến sự ngược đãi mà các bé phải chịu từ cha hoặc mẹ kế (dượng)
  • Ý nghĩa thứ hai được phát triển bởi nhà nghiên cứu Colette Dowling: Nhiều phụ nữ dường như phát triển một phức hợp khiến họ phụ thuộc cảm xúc vào một người đàn ông

Hội chứng Cinderella có nhiều học thuyết khác nhau trong bài này chúng ta tìm hiều và phân tích để ứng dụng 02 định nghĩa trên trong cuộc sống

Hội chứng Cinderella của bác sĩ Lewin

Cơ sở phân tích khoa học

  • So sánh sự khác biệt trong hành vi của những đứa trẻ lớn lên trong gia đình bình thường và gia đình có bố hoặc mẹ không phải bố mẹ ruột
  • Một số các nhà tâm lý học tiến hóa cho rằng trong nhiều trường hợp, có một cách đối xử khác biệt và phân biệt đối với con riêng và đó có thể là do thiếu sự ràng buộc gắn bó giữa mẹ và con.
  • Sự thiếu gắn bó này sẽ được tìm thấy ở một mức độ lớn hơn những đứa con lớn hơn. Dường như kiểu từ chối này của con cái của cặp vợ chồng và không phải của riêng họ xảy ra ở nam và nữ.

Đây là những kết luận đạt được bởi các chuyên gia trong tâm lý học tiến hóa, như Mark Pagel. Ngay cả những người khác, như Martin Daly và Margo Wilson, tác giả của cuốn sách Sự thật về Cinderella, một cách tiếp cận của Darwin đối với tình yêu của cha mẹ, họ khẳng định rằng có nhiều khả năng xảy ra tình trạng ở những cha mẹ không sinh học hơn so với những người này. Những kết luận này được hỗ trợ bởi nhiều báo cáo chính thức về lạm dụng trẻ em.

Những giả thuyết đã làm dấy lên sự nghi ngờ của các nhà tâm lý học khác. Burgess và Drais, hay triết gia khoa học David Buller, tranh luận chống lại thuyết tiến hóa này. Ông cáo buộc Daly và Wilson đã đưa ra kết luận thiên về bản chất. Họ cho rằng lạm dụng trẻ em là một hiện tượng quá phức tạp để được giải thích độc quyền bởi di truyền. Các yếu tố xã hội cũng như đặc điểm của trẻ hoặc các đặc điểm khác của cha mẹ có thể là các biến có trọng lượng lớn hơn nhiều khi giải thích ngược đãi trẻ em.

Dường như, ngoài ra, rằng các hệ thống chính trị bảo thủ hơn sẽ sẵn sàng sử dụng các yêu sách của các nhà tâm lý học tiến hóa để đưa họ chống lại ly dị và hôn nhân thứ hai, chỉ ra chúng là nguyên nhân của việc lạm dụng hoặc ngược đãi trẻ em phải chịu và do đó bêu xấu cha mẹ không sinh học. Dường như việc chuyển đổi dữ liệu nghiên cứu tâm lý học thành các lập luận chính trị tiếp tục là bức tường mà qua đó các trường phái tư tưởng khác nhau trong tâm lý học đôi khi có vấn đề trong việc hiểu nhau..

Nghiên cứu của Colette Dowling

Hội chứng Cinderella, như chúng ta hiểu ngày nay về độ dốc thứ hai của nó, về cơ bản có thể được định nghĩa là nỗi sợ phi lý khi độc lập. Một phức tạp xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ. Những người chịu đựng “không cảm thấy trọn vẹn” nếu không có đối tác, bất kể số lượng tài nguyên hoặc thành công mà họ đã đạt được một cách độc lập. Nói chung, họ có lòng tự trọng thấp, họ chưa trưởng thành và họ lớn lên trong môi trường truyền thống nơi vai trò truyền thống của phụ nữ là người chăm sóc chiếm ưu thế.

Loại người này cuối cùng chấp nhận vai trò làm mẹ của các đối tác của họ. Mặc dù là một hội chứng hiện đang vượt quá, nhưng không có nghi ngờ rằng vẫn còn nhiều người mắc phải sự phức tạp này.

Mặt khác, trong khuôn khổ này, gánh nặng không chỉ là sự phụ thuộc. Thông thường người bị nó đã kết thúc việc xây dựng toàn bộ thực tế xung quanh cách hiểu về liên kết của anh ấy.

Làm thế nào để sự gắn bó phát triển ở trẻ em nhận nuôi? Biết được sự gắn bó phát triển ở trẻ em được nhận nuôi sẽ giúp chúng ta hiểu và giáo dục chúng tốt hơn, ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *