METAVERSE là gì? Đầy đủ và chi tiết nhất những cập nhật của 2022

Metaverse 1

I. Tổng quan về Metaverse 

Metaverse 6

Metaverse là một khái niệm tích hợp một số môi trường ảo vào một vũ trụ 3D trực tuyến, bất tận. Metaverse có thể được coi là một phiên bản tiên tiến hơn của Internet. Người dùng có thể làm việc, gặp gỡ, chơi trò chơi và kết nối với nhau trong các môi trường 3D này nhờ metaverse.

Mặc dù metaverse không tồn tại toàn bộ, nhưng một số nền tảng có các khía cạnh giống như metaverse. Hiện tại, trò chơi điện tử cung cấp trải nghiệm giống như metaverse nhất. Bằng cách sắp xếp các sự kiện trong trò chơi và phát triển nền kinh tế ảo, các nhà phát triển trò chơi đã mở rộng khái niệm về trò chơi.

Tiền điện tử, mặc dù không cần thiết, có thể là một kết hợp tốt trong một metaverse vì nó bổ sung vào nền kinh tế kỹ thuật số bằng cách cung cấp một loạt các mã thông báo tiện ích và đồ sưu tầm ảo (NFT). Ví tiền điện tử như Trust Wallet và MetaMask cũng sẽ giúp Metaverse. Hơn nữa, công nghệ blockchain có thể được sử dụng để tạo ra các cấu trúc quản trị minh bạch và đáng tin cậy.

Blockchains là các ứng dụng tương tự như metaverse hiện đang tồn tại và hỗ trợ các cá nhân kiếm sống. Axie Infinity là một game kiếm tiền được nhiều người chơi để kiếm thêm thu nhập. Các trường hợp thành công khác của việc tích hợp thế giới blockchain với các ứng dụng thực tế ảo bao gồm SecondLive và Decentraland.

Những người khổng lồ công nghệ đang cố gắng mở đường cho tương lai. Mặt khác, bản chất phi tập trung của lĩnh vực blockchain cho phép những người chơi nhỏ hơn tham gia vào quá trình phát triển của metaverse.

1. Định nghĩa của Metaverse là gì?

Thuật ngữ “metaverse” dùng để chỉ một lĩnh vực internet ảo, ba chiều gắn kết các cá nhân trong mọi lĩnh vực của cuộc sống của họ. Khu vực này liên kết nhiều nền tảng, tương tự như cách người dùng trên Internet có thể sử dụng trình duyệt để xem nhiều trang web.

Cuốn sách khoa học viễn tưởng Snow Crash của Neal Stephenson đã giới thiệu khái niệm này. Tuy nhiên, mặc dù khái niệm metaverse ban đầu được coi là khoa học viễn tưởng, nhưng bây giờ có vẻ như nó có thể trở thành hiện thực trong tương lai.

Mỗi người dùng sẽ điều khiển một nhân vật hoặc hình đại diện trong Metaverse, điều này sẽ được xây dựng dựa trên khái niệm thực tế tăng cường. Ví dụ: bạn có thể làm bất cứ điều gì trong metaverse, từ tham dự hội nghị ảo tại nơi làm việc ảo của bạn với tai nghe Oculus VR đến làm việc và thư giãn trong một trò chơi nền tảng. Để quản lý danh mục tài sản và tiền điện tử của bạn, hãy sử dụng blockchain.

Một số đặc điểm của metaverse có thể đã được nhìn thấy trong môi trường trò chơi điện tử ảo ngày nay. Nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta được đưa vào thế giới trực tuyến đồng thời thông qua các trò chơi như Second Life và Fortnite, cũng như các ứng dụng công việc tương tác như Gather.town. Mặc dù thực tế là các ứng dụng này không phải là metaverse, nhưng chúng có chung một số tính năng. Thuật ngữ “metaverse” vẫn chưa được đặt ra.

Metaverse sẽ bao gồm kinh tế, danh tính kỹ thuật số, chính phủ phi tập trung và các mục đích sử dụng khác ngoài trò chơi và mạng xã hội. Ngay cả ngày nay, việc cho phép người dùng sản xuất và sở hữu những thứ và tiền tệ có giá trị góp phần vào sự phát triển của metaverse gắn kết và khác biệt. Tất cả những đặc điểm này chỉ ra rằng blockchain có khả năng hỗ trợ công nghệ mới nổi này.

II .Tiền điện tử đóng vai trò gì trong metaverse?

Trò chơi kết hợp thành phần 3D của metaverse, nhưng nó thiếu tất cả các yếu tố cần thiết của một thế giới ảo, cụ thể là một vũ trụ có thể bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Các thành phần quan trọng khác, như bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu, chuyển giao tài sản, quản trị và khả năng truy cập, có thể được cung cấp bởi tiền điện tử. Nhưng, chính xác, điều này ngụ ý điều gì?

Chúng tôi sẽ cần một cơ chế an toàn để thiết lập quyền sở hữu nếu chúng tôi lao động, giao dịch hoặc thậm chí mua các đối tượng ảo trong metaverse trong tương lai. Khi tương tác với những đối tượng và số tiền này trong metaverse, chúng ta cũng phải cảm thấy an tâm. Nếu metaverse trở thành một phần chính trong cuộc sống của chúng ta, cuối cùng chúng ta sẽ muốn tham gia vào việc ra quyết định.

Mặc dù một số trò chơi điện tử hiện cung cấp các giải pháp thô sơ, nhưng nhiều người sáng tạo thích sử dụng tiền điện tử và blockchain vì chúng an toàn hơn. Trong khi việc tạo trò chơi điện tử được kiểm soát nhiều hơn, blockchain cho phép một phương tiện phi tập trung và minh bạch để giải quyết các thách thức.

Ngành công nghiệp trò chơi điện tử có tác động đến các nhà phát triển blockchain. Trong Tài chính phi tập trung (DeFi) và GameFi, trò chơi hóa học khá phổ biến. Có vẻ như sẽ có đủ điểm tương đồng trong tương lai để hai thế giới kết hợp với nhau hơn nữa. Sau đây là các đặc điểm cơ bản của blockchain liên quan đến metaverse:

  • Bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu: Có một ví liên kết với các khóa riêng tư cho phép bạn xác minh ngay lập tức quyền sở hữu các hành động và tài sản trên blockchain. Ví dụ: khi giải thích, bạn có thể cung cấp bản ghi chính xác về các giao dịch của mình trên blockchain. Ví là một trong những cách an toàn và hiệu quả nhất để tạo ra bằng chứng quyền sở hữu và nhận dạng kỹ thuật số.

 

  • Khả năng thu thập kỹ thuật số: Chúng tôi có thể chứng minh rằng một đối tượng là nguyên bản và duy nhất cũng như chúng tôi có thể chỉ ra ai là người sở hữu nó. Điều này rất quan trọng đối với một metaverse mong muốn bao gồm nhiều hoạt động trong thế giới thực hơn. Chúng tôi có thể tạo ra nhiều mặt hàng độc nhất vô nhị và không thể sao chép hoặc bắt chước một cách hoàn hảo nhờ NFT. Một chuỗi khối cũng có thể được sử dụng để chỉ ra quyền sở hữu của hàng hóa vật chất.

 

  • Chuyển giao tài sản: Một metaverse sẽ cần một phương pháp chuyển giá trị đáng tin cậy. Trong các trò chơi nhiều người chơi, tiền trong trò chơi kém an toàn hơn bitcoin trên blockchain. Người dùng dành nhiều thời gian trong metaverse và thậm chí kiếm tiền ở đó sẽ cần một loại tiền tệ đáng tin cậy.

 

  • Quản trị: Người dùng đánh giá cao khả năng xác định các quy tắc chi phối các tương tác của họ với metaverse. Trong thế giới thực, chúng ta có thể bỏ phiếu trong các tập đoàn và bầu ra chủ tịch và chính phủ. Metaverse cũng sẽ cần một phương pháp quản trị công bằng và blockchain là một giải pháp đã được chứng minh.

 

  • Tính mở: Bất kỳ ai từ bất kỳ nơi nào trên thế giới đều có thể tạo ví trên Blockchain công khai. Bạn không cần phải trả bất kỳ khoản tiền nào hoặc tiết lộ bất kỳ thông tin nào, không giống như tài khoản ngân hàng. Do đó, blockchain là một trong những công cụ trực tuyến dễ tiếp cận nhất để quản lý danh tính tài chính và kỹ thuật số.

 

  • Khả năng tương tác: Công nghệ chuỗi khối đang cải thiện khả năng tương tác của các hệ thống đa dạng mọi lúc. Polkadot (DOT) và Avalanche (AVAX) là hai dự án cho phép xây dựng các blockchain duy nhất có thể giao tiếp với nhau. Một metaverse riêng biệt sẽ được yêu cầu.

Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách kết nối một số dự án và sử dụng công nghệ blockchain, tuy nhiên nó vẫn còn khoảng cách khá xa với thực tế

III. Trò chơi trong Metaverse

Mặc dù chúng tôi chưa có một metaverse duy nhất, được kết nối với nhau, nhưng chúng tôi có một số nền tảng và sáng kiến ​​có thể so sánh được. Chúng thường bao gồm NFT và các thành phần blockchain khác. Hãy xem xét ba tình huống sau:

SecondLive

SecondLive là một thế giới ảo 3D, nơi người dùng có thể tương tác, học tập và kinh doanh bằng hình đại diện. Thị trường NFT để trao đổi đồ sưu tầm cũng là một phần của khái niệm này. SecondlLive sẽ tổ chức Lễ hội thu hoạch chuỗi thông minh Binance vào tháng 9 năm 2020 để kỷ niệm một năm thành lập. Người dùng có thể khám phá và tham gia vào các dự án trong hệ sinh thái BSC thông qua màn hình ảo.

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi kiếm tiền cho phép người tham gia ở các quốc gia kém phát triển kiếm được thu nhập ổn định. Bằng cách mua hoặc được giao ba sinh vật được gọi là Axies, người chơi có thể bắt đầu nuôi các mã thông báo Smooth Love Potion (SLP). Trên thị trường mở, tùy thuộc vào số tiền bạn chơi và giá thị trường, bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ 200 đến 1.000 đô la.

Mặc dù Axie Infinity không cung cấp cho người dùng hình đại diện hoặc nhân vật 3D của riêng họ, nhưng nó cung cấp cho họ tùy chọn để làm việc trong một môi trường giống như metaverse. Nhiều người Philippines sử dụng Axie Infinity như một giải pháp thay thế cho công việc toàn thời gian hoặc các quyền lợi, như bạn có thể đã nghe nói.

Decentraland

Decentraland là một môi trường ảo kết hợp các khía cạnh xã hội với tiền điện tử, mã thông báo không thể thay thế và bất động sản ảo. Hơn nữa, những người tham gia tích cực tham gia vào việc quản trị nền tảng. Decentraland, giống như các trò chơi blockchain khác, sử dụng NFT để đại diện cho các mặt hàng mỹ phẩm. NFT cũng áp dụng cho các lô ĐẤT 16×16 m có thể được mua bằng cách sử dụng đồng xu MANA trong trò chơi. Tất cả những điều này kết hợp với nhau để tạo thành một nền kinh tế tiền điện tử phức tạp.

SAND – 2012

Sandbox là một môi trường ảo trên mạng Ethereum, nơi người dùng có thể tạo và bán trải nghiệm trò chơi của họ, với mã thông báo SAND là trọng tâm của nó. NFT (tạm dịch là Mã thông báo có thể trao đổi) là một loại tài sản kỹ thuật số mà người chơi có thể phát triển, chuyển sang thị trường và kết hợp vào trò chơi bằng Game Maker.

Các trò chơi hộp cát có nguồn gốc từ các trò chơi chiến đấu và dịch chuyển như Elite (1984). Trò chơi sandbox này đang được cải tiến hơn nữa, với cấu trúc trò chơi toàn diện hơn và tương tác xã hội nhiều hơn, bao gồm khả năng chia sẻ tài liệu trong trò chơi trên internet.

2011 – Minecraft

Minecraft là một trò chơi thế giới mở, trong đó bạn có thể khai thác vật liệu để chế tạo công cụ, xây dựng cấu trúc và tạo thế giới của riêng bạn, cũng như kết nối với những người dùng khác thông qua các tính năng và loại trò chơi. Minecraft (2011) là một trong những phiên bản phổ biến nhất của trò chơi hộp cát trong đó người chơi có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.

Trong môi trường ảo, bạn có thể tận hưởng cả chế độ sáng tạo và sinh tồn một cách tập trung hơn.

Roblox – 2006.

Roblox, được thành lập vào năm 2006, cho phép bạn thiết kế trò chơi của riêng mình và sau đó chơi chúng với những người chơi Roblox khác. Game Company được định vị là một nền tảng giải trí cung cấp “trải nghiệm”. Hiện tại, nền tảng này là nơi có hàng triệu trải nghiệm độc đáo do người dùng tạo, phần lớn trong số đó có cấu trúc của một trò chơi, nhưng một số là các hoạt động hàng ngày như nghe hòa nhạc, mua sắm và tham dự các lễ trao giải. một lựa chọn ảo

Tuy nhiên, điều phân biệt Roblox với Metaverse chính hãng là các đối tượng của nó sẽ chỉ có thể sử dụng được bên trong giới hạn của nền tảng này. Mặt khác, Metaverse chính hãng là một vị trí mà bạn có thể đi từ Roblox đến Horizon, Minecraft hoặc Fortnite bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần phải đóng một trò chơi để bắt đầu trò chơi khác.

Câu lạc bộ ảo, trận đấu, buổi hòa nhạc và các sự kiện khác đang được tổ chức trên các nền tảng trò chơi trực tuyến như Fortnite, Minecraft và Roblox, đang được tạo ra để vượt ra ngoài trò chơi cơ bản và trở thành các mạng xã hội thực sự lớn. Trong vài tháng qua, ý tưởng Metaverse đang phát triển đã gây bão cho ngành. Các sáng kiến ​​metaversre, ngoài các thể loại trò chơi NFT và blockchain, hỗ trợ hoàn thiện hình ảnh về cách blockchain và tiền điện tử sẽ được sử dụng trong thực tế.

IV. Tương lai của metaverse là gì?

Một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất về metaverse thống nhất là Facebook. Do sáng kiến ​​stablecoin Diem của Facebook, điều này đặc biệt hấp dẫn đối với metaverse dựa trên tiền điện tử. Mark Zuckerberg đã nói rõ rằng anh ấy dự định áp dụng một sáng kiến ​​tổng hợp để tạo điều kiện cho lao động từ xa và cung cấp triển vọng tài chính cho các cá nhân ở các quốc gia kém phát triển. Sự kiểm soát của Facebook đối với các nền tảng mạng xã hội, phương tiện truyền thông và tiền điện tử đặt công ty vào một vị trí tuyệt vời vì nó mang tất cả những thế giới này lại với nhau. Microsoft, Apple và Google là một trong những tập đoàn CNTT lớn khác đang cố gắng phát triển một mô hình metaverse.

Khi nói đến metaverse được cung cấp bởi tiền điện tử, việc tích hợp tăng cường giữa các thị trường NFT và môi trường ảo 3D dường như là giai đoạn tiếp theo. Chủ sở hữu NFT đã có thể bán các mặt hàng của họ trên các thị trường như OpenSea và BakerySwap, nhưng hiện không có nền tảng 3D phổ biến nào cho việc này. Các nhà phát triển chuỗi khối có thể tạo ra các ứng dụng toàn cầu giống metaverse với nhiều người dùng tự nhiên hơn là một công nghệ khổng lồ trên quy mô rộng hơn.

Sự vào cuộc quyết liệt của các đại gia công nghệ

Theo Bloomberg, mảng kinh doanh Metaverse sẽ trị giá 800 tỷ USD vào năm 2024. Theo IDC, ngành thiết bị thực tế ảo trên toàn thế giới sẽ tăng hơn 50% trong năm nay, với 9 triệu chiếc dự kiến ​​sẽ được xuất xưởng. Con số này có thể tăng lên 28,7 triệu vào năm 2025. Một bản fax kỹ thuật số của một chiếc ví Gucci được bán với giá hơn 4.100 USD trên Roblox, một nền tảng chơi game phổ biến trong giới trẻ, vào tháng 5 năm nay, đắt hơn cả ví chính hãng.

1. Microsoft (Microsoft)

Theo The Verge, Microsoft đang tham gia cuộc đua để thành lập Metaverse inside Teams, chỉ vài ngày sau khi Facebook khởi chạy lại với tên Meta trong nỗ lực tạo ra một địa điểm ảo cho cả người tiêu dùng và công ty. Năm tới, Microsoft sẽ tích hợp Mesh, một công cụ cộng tác thực tế ảo, vào ngay Microsoft Teams. HoloLens làm việc với các cuộc họp và cuộc trò chuyện video mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia nhờ các hình đại diện hoạt hình và đó là một phần của nỗ lực lớn hơn để hợp nhất thực tế hỗn hợp của công ty.

2.Tiktok là một trò chơi.

Bytedance, công ty mẹ của TikTok, đã tham gia Metaverse bằng cách mua Pico, một công ty khởi nghiệp thực tế ảo. Giao dịch này gợi nhớ đến việc Facebook mua lại Oculus vào năm 2014 và nó được dự đoán sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp thực tế ảo của Trung Quốc.

“Trong cuộc đua này, nền tảng công ty trò chơi trực tuyến là người dẫn đầu.”

 

3. Tencent Holdings

Công ty trò chơi lớn nhất Trung Quốc, đã đệ trình hai nhãn hiệu là ‘Timi Metaverse’ và ‘Kings Metaverse’ vào ngày 3 tháng 9 để chuẩn bị cho tương lai của dịch vụ nhắn tin QQ và trò chơi trực tuyến Honor of Kings. Wave cũng được ra mắt như một nền tảng âm nhạc trực tuyến để thúc đẩy một xu hướng âm nhạc mới đến Trung Quốc.

 

4. Epic Games

tác giả của trò chơi bom tấn Fortnite, là công ty tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo nội dung Metaverse. Doanh nghiệp vừa nhận được khoản đầu tư 1 tỷ đô la từ các đối tác để xây dựng một thế giới siêu việt.

5.Netflix

Sau khi bổ nhiệm Mike Verdu làm Phó chủ tịch phát triển trò chơi, Netflix đã bắt đầu tận dụng tiềm năng của thị trường kỹ thuật số (theo The Verge). Netflix có một loạt tài sản trí tuệ (IP) khác nhau, từ phim ảnh đến trò chơi mà nó có thể tận dụng để cung cấp các giải pháp lớn hơn cho trải nghiệm sống động và thương mại điện tử. Dịch vụ phát trực tuyến phim gần đây đã cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng đối với giải trí nhập vai và thực tế ảo (VR).

Netflix gia nhập thị trường VR sau thành công của “Black Mirror: Bandersnatch” vào năm 2018, được ca ngợi về kỹ thuật tường thuật nhập vai. Sau khi xuất bản Black Mirror, Stranger Things và Squid Game, gã khổng lồ web đã tham gia vào lĩnh vực kinh doanh trò chơi điện tử để chiến đấu với các nền tảng cạnh tranh như Microsoft Gamepass và Sony Playstation Now.

6. Công ty Walt Disney

Giám đốc điều hành Walt Disney (DIS.N) Bob Chapek cho biết vào ngày 10 tháng 11 năm 2021 rằng công ty giải trí đang lên kế hoạch cho một bước nhảy vọt kỹ thuật vào lĩnh vực thực tế ảo lần đầu tiên mà các nhà phát triển từng thấy. Một tác giả khoa học viễn tưởng đã được sinh ra. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Bob Chapek đã mô tả Metaverse (đa vũ trụ ảo) của Disney như một phần mở rộng của dịch vụ phát trực tuyến Disney, sử dụng một kiểu kể chuyện mới mà ông gọi là “canvas ảnh ba chiều”.

 

Metaverse, theo quan điểm của nó, mở ra một kỷ nguyên thời trang mới. Tiềm năng cho sự sáng tạo bay bổng đến những tầm cao gần như không thể khám phá được sẽ được hiện thực hóa. Mọi suy nghĩ, cảm giác và hình ảnh sẽ được truyền tải một cách tự do và không bị giới hạn bởi các ranh giới vật lý. Thời trang mà chúng ta thường gọi là “mặc trên người” sẽ có những hạn chế khi đề cập đến các hình thức cơ thể cụ thể. Trong Metaverse, thời trang sẽ đa dạng, độc đáo và phá cách hơn bình thường.

7. Nike

Nike vừa đăng ký một số nhãn hiệu mới, theo CNBC, cho biết kế hoạch sản xuất và bán các mặt hàng ảo (giày và quần áo). Nike đang tìm kiếm các chuyên gia trong lĩnh vực này, ngoài việc đăng ký nhãn hiệu mới. Nike đã liệt kê cơ hội việc làm cho một nhà thiết kế vật liệu ảo cho giày dép, cũng như các cơ hội thiết kế ảo khác, theo mô tả công việc của công ty.

 

Chapek trấn an các nhà đầu tư rằng Metaverse đang đi theo sự dẫn dắt của Disney, công ty hoạt hình có lịch sử đổi mới kỹ thuật kéo dài gần một thế kỷ. Steamboat Willie là bức tranh hoạt hình đầu tiên có âm thanh đồng bộ khi nó được phát hành.

 

Khó khăn về công nghệ là gì?

Metaverse, theo Nikkei, cung cấp cho người tiêu dùng trải nghiệm phong phú, đòi hỏi phải truyền khối lượng lớn dữ liệu với độ trễ tối thiểu. Điều đó có nghĩa là, kết nối 5G sẽ được yêu cầu.

Các nhu cầu khác bao gồm chất bán dẫn công suất cao để vận hành các thuật toán phức tạp và kính VR để đưa người tiêu dùng vào môi trường kỹ thuật số. Vẫn còn những trở ngại kỹ thuật cần vượt qua, chẳng hạn như kính VR cồng kềnh và nhiều vấn đề về chất lượng hình ảnh. Sau khi đeo kính một thời gian dài, nhiều người vẫn cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Các tính năng xử lý nâng cao như điều hướng bằng cử chỉ lấy năng lượng, điều này gây ra vấn đề về tuổi thọ pin.

Nội dung cũng rất quan trọng đối với sự thành công của metaverse, tuy nhiên phần mềm tạo mô hình 3D vẫn còn đắt đỏ đối với những người sáng tạo quy mô lớn.

“Thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp là những công cụ sẽ đưa chúng ta vào Metaverse.”

Giải thích cách bạn đã làm điều đó! Những ai đã truy cập Tiktok và đang tìm kiếm các điểm tham quan chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi cách VR, AR, v.v. quan tâm đến chúng tôi. Khi Metaverse trở nên phổ biến như Facebook hay TikTok bây giờ, tôi nghĩ AR và VR sẽ là xu hướng chủ đạo.

Rowan Atkinson, được biết đến với biệt danh Mr Bean, miêu tả một điệp viên hài hước và cổ hủ trong ‘Johnny English Strikes Again’, điều này khiến tôi vô cùng xúc động. Anh ta tham gia vào một lĩnh vực thực tế ảo được xây dựng đặc biệt để đào tạo, mở rộng và kết hợp tài liệu theo ngữ cảnh, khi anh ta vô tình đeo một chiếc mũ đội đầu VR bí mật được phát triển rõ ràng cho Cơ quan Mật vụ. Anh ấy không thể rời mắt vì nó rất giống với đời thực.

Một trong những tính năng độc đáo của Metaverse là nó cho phép người dùng hòa nhập vào một vị trí chân thực nhất có thể, điều mà màn hình thông thường không thể làm được. Ngay cả khi bạn nhìn vào đồ họa 3D trên màn hình, bạn chỉ có thể thấy những gì trên màn hình; bạn không thể nhìn thấy thế giới thực tế.

Kể từ năm 2017, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã lựa chọn đầu tư 1 tỷ USD vào Oculus, một công ty chuyên sản xuất thiết bị thực tế ảo. Facebook đã thông báo vào giữa năm nay rằng họ sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu Metaverse. Cũng được hiển thị tại buổi giới thiệu gần đây của Facebook là một tiện ích được gọi là độ phân giải ” cho Metaverse, giống với thiết bị thực tế ảo Oculus hiện có của công ty.

Metaverse sẽ không phải là một bước đột phá về kỹ thuật.”

Tại thời điểm này, tôi sẽ kết luận rằng Metaverse là tương lai của công nghệ, trong đó các cá nhân có thể duy trì kết nối liền mạch thông qua kính thực tế ảo cho dù họ ở đâu và là thế hệ tiếp theo được xây dựng trên Internet. Tuy nhiên, tôi không tin rằng việc coi Metaverse đột phá là một cuộc cách mạng lớn, như Marc Whitten đã đề xuất, là đủ, hay việc khẳng định “bình mới rượu cũ” là hoàn toàn đúng. Mặt khác, Metaverse là sự phát triển của các nền tảng hiện tại.

Nhìn lại sự phát triển của AR và VR, công nghệ này gần như được tích hợp hoàn toàn vào cuộc sống hàng ngày và sự phát triển của nó có thể so sánh với điện thoại thông minh. Sản phẩm được tạo ra bởi các nhà cung cấp phần cứng, trong khi nội dung tích hợp được tạo ra bởi các nhà phát triển ứng dụng. NFTs, Blockchain và Crypto đều đang được xây dựng và bùng nổ, và những công nghệ này thậm chí đã trở thành xu hướng tại Việt Nam, nơi chúng liên tục nằm trong các cụm từ tìm kiếm hàng đầu. Nhìn chung, những công nghệ này vẫn còn sơ khai trong cuộc sống hàng ngày, do đó chúng ta sẽ cần một thời gian để làm quen với từ Metaverse.

 

Những người hoài nghi về metaverse nghĩ gì sau những thay đổi 2022

 

Trong khi các doanh nghiệp tranh nhau để bắt kịp, một số chuyên gia vẫn cảnh giác. Theo Donnie Teng, chuyên gia công nghệ tại Nomura Securities, sự phấn khích xung quanh metaverse chỉ là một phương pháp để các tập đoàn quảng bá công nghệ VR và AR đến với nhiều đối tượng hơn.

 

“Mặc dù quan niệm này đã có từ lâu nhưng vẫn là vấn đề nóng, người dân vẫn đang cân nhắc lựa chọn khi chưa có giải pháp.

Từ ngữ dễ hiểu “Nikkei đã được Teng thông báo. Cuối cùng, các chuyên gia đồng ý rằng cơ sở hạ tầng ứng dụng và công nghệ hiện tại không đủ để hoàn thành lý tưởng tạo ra một metaverse hoàn toàn ảo.

Trong một vũ trụ ảo, Quyền riêng tư và An ninh mạng có nghĩa là gì? 

Wikileaks trên Facebook “Theo Frances Haugen,” metaverse cần chúng ta lắp đặt nhiều cảm biến hơn nữa trong nhà và nơi làm việc. “Trước khi bắt đầu phát triển” thế giới mới “, cô cho rằng các công ty nên có một chiến lược rõ ràng cho vũ trụ ảo.

Haugen không phải là người duy nhất ủng hộ dữ liệu người dùng và quyền riêng tư. Giáo sư về AI và máy tính không gian tại Đại học Liverpool Hope, David Reid, cũng đang ủng hộ việc cải tiến metaverse “Trong vòng 5-10 năm tới, công nghệ sẽ trở thành hiện thực.” Bên cạnh những lợi ích rõ ràng, sẽ có những hiểm họa đáng sợ ”, Reid từng được đề cập trên Nikkei.

Anh ấy nói rằng thế giới vẫn đang trong giai đoạn đầu của metaverse, nhưng mọi người nên giải quyết các mối nguy hiểm ngay bây giờ trước khi bắt tay vào một con đường không dẫn tới đâu cả. Quyền riêng tư, dữ liệu và bảo mật trong thế giới ảo đều sẽ là những mối quan tâm lớn trong tương lai.

V. Phần kết

Chắc chắn sẽ còn rất lâu nữa Metaverse mới có thể thâm nhập vào mọi khía cạnh đời sống của con người. Do một số hạn chế về mặt pháp lý và vật lý, Metaverse vẫn là một ý tưởng về tương lai hơn là một khoảnh khắc bùng nổ. Taniphone cùng các bạn tìm hiểu một phần về nó, hi vọng ngày gần nhất chúng ta cung được trải nghiệm công nghệ tuyệt vời này

Xem thêm: 15 đồng tiền Metaverse tiềm năng cao nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *